Việc nấu cháo lắm “nhiêu khê” của các bà mẹ
trẻ bận rộn sẽ trở nên vô cùng đơn giản.
Vừa
đi làm vừa chăm con nhỏ sao cho vẹn cả đôi đường luôn là vấn đề gây rắc rối cho
rất nhiều bà mẹ trẻ. Đặc biệt, đối với các chị em công sở ngày làm 8 tiếng thì
việc canh thức để nấu cho con một nồi cháo ngon mỗi ngày càng trở nên “bất khả
thi”. Chính vì vậy nhiều mẹ đã lựa chọn cách mua cháo dinh dưỡng có sẵn cho
con. Tuy nhiên, việc cho bé sử dụng cháo nấu sẵn ngoài hàng như vậy thường
không đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc thực phẩm.
Mặt
khác, nếu mẹ sử dụng phương pháp nấu cháo bằng nồi nhôm hoặc inox thông thường
thì sẽ tốn rất nhiều thời gian canh cháo mà đôi khi khuấy đảo liên tục cháo vẫn
bị khê. Vậy ta phải làm thế nào đây? Xin mách mẹ 4 cách nấu cháo đảm bảo đủ
tiêu chí nhanh - bổ - rẻ nhé.
Mẹo nấu cháo nhanh - bổ - rẻ giúp bé yêu luôn có cháo ngon mỗi ngày (ảnh minh
họa)
Dù nấu theo phương pháp nào, nguyên tắc đâu
tiên để nấu cháo nhừ và ngon là mẹ nên nấu hai lần: một lần vào tối hôm trước
và 1 lần vào sáng hôm sau. Kinh nghiệm thứ hai là cháo nên được nấu đặc một
chút, như vậy khi thành phẩm có thể trữ đông dùng nhiều lần. Ngoài ra, cháo đặc
có thể chế thêm nước cho loãng vừa với ý thích chứ cháo loãng thì thường rất
khó “sửa sai”.
1. Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Vo gạo thật sạch rồi đổ vào nồi, cho nước
vừa đủ
Bật nút nấu cơm
Canh cho đến khi sôi, chuyển sang chế độ hâm
nóng, để 15 phút rồi rút điện.
Sáng hôm sau, trước khi nấu, mẹ cần kiểm tra
lượng nước trong nồi đã đủ chưa. Nếu cháo đặc, mẹ có thể bổ sung thêm nước,
ngoáy đều
Bật nút nấu một lần nữa., 15 phút sau cháo
sẽ chín nhừ.
2. Nấu cháo bằng bình thủy đựng nước
Đây là cách làm đơn giản và “dã chiến” hay
được các bà các mẹ ngày xưa áp dụng.
Buổi tổi trước khi đi ngủ, mẹ vo gạo sạch,
để ráo rồi cho vào bình thủy. Lượng gạo chiếm khoảng ¼ bình
Đun cho nước nóng già rồi đổ vào cùng với
gạo. Mẹ chú ý không nên đổ nước đầy tràn vì gạo sẽ còn nở ra chiếm diện tích
trong bình.
Đậy kín nắp để qua một đêm, sáng hôm sau mẹ
sẽ có một bình cháo thơm.
Một mẹo nhỏ dành cho mẹ: Nên sử dụng những
bình thủy đựng nước dạng tròn thấp, cổ rộng để dễ dàng rửa và vệ sinh bình sạch
sẽ.
Cách nhỏ thông thường tưởng chừng ai cũng
biết nhưng thực ra rất nhiều mẹ bật bếp đun cháo liên tục vừa tốn gas lại vừa
dễ để cháo bị khê.
3. Nấu cháo bằng bếp gas
Thực tế, mẹ chỉ cần cho gạo vào nồi, cho
nước vừa đủ rồi châm lửa, đợi đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
Sáng hôm sau trước khi đi làm, mẹ bật bếp
lên một lần nữa, cho thịt hoặc tôm cá băm nhỏ tùy ý là con đã có ngay một bữa
sáng dinh dưỡng tuyệt vời.
4. Nấu cháo bằng cốc
Mẹ dùng thìa để đong lượng gạo cần nấu, cho
vào cốc rồi vo cho sạch
Gạn hết nước vo gạo, đổ nước vừa đủ (với các
bé mới tập ăn dặm, tỷ lệ cháo : nước thường là 1:10).
Đặt cốc vào nồi cơm điện nấu chung cùng với
gia đình. Mẹ chú ý nếu dùng cốc nhựa đừng để đáy cốc chạm nồi cơm mà nên để lên
trên lớp gạo nấu cho cả nhà.
Ấn nút nấu cơm.
Sau khi cơm chín, ủ cháo thêm khoảng 15 -20
phút.
Vậy là khi cả nhà đến bữa ăn cơm thì cốc
cháo của bé cũng đã sẵn sàng.
Nhờ 4 phương pháp nấu cháo đơn giản tiện lợi
trên đây, công việc đun hầm phiền phức lắm “nhiêu khê” của các bà mẹ trẻ bận
rộn đã trở nên đơn giản biết bao.
Chúc mẹ thành công và có những bữa ăn ngon
với con yêu!
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.