Ôi, cả nhà ơi. Sau khi hóng hớt, nghiên cứu đủ kiểu cả trên mạng lẫn
ngoài đời, em thấy thắc mắc là tại sao các bạn thi nhau mua cái gói gia
vị làm nem chua đắt lòi mắt, thịt bò cũng mắc gấp mấy lần thịt lợn để
làm nem chua làm gì nhỉ. Nếu tự làm mà còn đắt hơn ở hàng và mất công
nữa thì ra hàng mà mua cho nhanh và khỏe thân. Em đã tự mày mò 1 lần và
đã thất bại nên lần này em quyết phục thù và đã thành công rực rỡ. Thành
quả đã được hàng xóm là dân nem nắm Nam Định thẩm định và khen nức nở
bảo ngon hơn nem chua Thanh Hóa rồi còn xin công thức nữa. Ai có muốn
làm nem chua cho cả nhà ăn để đảm bảo độ ngon - sạch - rẻ thì vào xem mà
về làm nhé
* Công thức và cách làm:
1. Nguyên liệu:
- Thịt lợn sống loại nạc mông k dính mỡ (Nhớ mua thịt lúc sáng sớm thì nem mới dẻo và thịt k bị ngâm nước): 3,5 lạng
- Bì lợn (luộc chín, thái chỉ mỏng): 100g + thính gạo đã rang rồi: 1 thìa ăn cơm (Tớ mua luôn 100g nem chạo ngoài chợ có đủ cả bì lẫn thính cho nhanh)
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Gia vị (bột canh dùng nấu ăn hàng ngày): 1 thìa cafe
- Nước mắm: 1 thìa ăn cơm
- Rượu nếp (Rượu trắng để uống): 1 thìa cafe
- Hạt tiêu: 1 thìa cafe
- Tỏi: 4 củ (băm nhỏ, một nửa phi vàng, 1 nửa k phi)
2. Cách làm:
- Thịt lợn xay 2 lần rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh từ 3 tiếng trở lên (Tớ lười để đến 2 hôm sau mới làm )
- Bỏ thịt ra khỏi ngăn đá (k nên để tan giá, để 1 lúc cho bớt cứng rồi lấy dao thái mỏng ra cho nhanh) rồi cho vào nồi trộn với các nguyên liệu ở trên cho thật dẻo và đều
- Cho thịt vào túi nylon, lấy chun buộc chặt miệng túi lại và cho vào cái khuôn ép giò (Có thể buộc chặt bằng nhiều chun như ở hàng hoặc cho vào hộp nén chặt. Mục đích để các nguyên liệu dính chặt vào nhau cho nem giòn và ngon). Để ở nơi thoáng mát trong nhà, đợi khoảng 2 ngày thấy mùi chua thơm là đã thành công và chỉ việc đem ra xơi thôi ạ
* Lưu ý:
- Trong quá trình làm tránh tuyệt đối k để nước lã rơi vào là nem sẽ bị hỏng. Ngoài ra, bắt buộc phải cho nem vào túi nylon buộc chặt và kín k cho không khí vào để nem còn lên men k nem cũng bị hỏng
- 2 ngày là ăn được rồi, khi bạn ngửi thấy mùi chua thơm ý, đừng để lâu quá là nem sẽ chua quá mất ngon
- Tỷ lệ giữa thịt và bì lợn rất quan trọng đối với việc cái nem của bạn có cứng hay k. Nhiều bì quá thì nem sẽ k kết dính chặt và dễ bị rời rạc
- Thìa cafe là cái thìa nhỏ chuyên uống cafe. Thìa ăn cơm là cái thìa để xúc cơm cho trẻ con ăn hoặc thìa dùng ăn bún, phở chứ k phải cái muôi to xúc cơm từ nồi cho vào các bát đâu ạ. Mọi người nhìn vào lượng thịt và bì lợn để ước lượng gia vị cho vào nhé
- Ai thích trang trí thì cắt lát ớt, lát tỏi và lấy lá đinh lăng, lá ổi bọc phía ngoài nem để trông cho đẹp và ăn lại ngon hơn nữa nhé
- Tớ thấy mình gói luôn ra thành các nem bé sẽ ăn ngon hơn đấy cả nhà ạ
Chúc cả nhà thành công và có thành quả khoe mọi người nhé
Bonus cả nhà (hình ảnh) nem em làm ạ. Ngon quên sầu luôn
* Công thức và cách làm:
1. Nguyên liệu:
- Thịt lợn sống loại nạc mông k dính mỡ (Nhớ mua thịt lúc sáng sớm thì nem mới dẻo và thịt k bị ngâm nước): 3,5 lạng
- Bì lợn (luộc chín, thái chỉ mỏng): 100g + thính gạo đã rang rồi: 1 thìa ăn cơm (Tớ mua luôn 100g nem chạo ngoài chợ có đủ cả bì lẫn thính cho nhanh)
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Gia vị (bột canh dùng nấu ăn hàng ngày): 1 thìa cafe
- Nước mắm: 1 thìa ăn cơm
- Rượu nếp (Rượu trắng để uống): 1 thìa cafe
- Hạt tiêu: 1 thìa cafe
- Tỏi: 4 củ (băm nhỏ, một nửa phi vàng, 1 nửa k phi)
2. Cách làm:
- Thịt lợn xay 2 lần rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh từ 3 tiếng trở lên (Tớ lười để đến 2 hôm sau mới làm )
- Bỏ thịt ra khỏi ngăn đá (k nên để tan giá, để 1 lúc cho bớt cứng rồi lấy dao thái mỏng ra cho nhanh) rồi cho vào nồi trộn với các nguyên liệu ở trên cho thật dẻo và đều
- Cho thịt vào túi nylon, lấy chun buộc chặt miệng túi lại và cho vào cái khuôn ép giò (Có thể buộc chặt bằng nhiều chun như ở hàng hoặc cho vào hộp nén chặt. Mục đích để các nguyên liệu dính chặt vào nhau cho nem giòn và ngon). Để ở nơi thoáng mát trong nhà, đợi khoảng 2 ngày thấy mùi chua thơm là đã thành công và chỉ việc đem ra xơi thôi ạ
* Lưu ý:
- Trong quá trình làm tránh tuyệt đối k để nước lã rơi vào là nem sẽ bị hỏng. Ngoài ra, bắt buộc phải cho nem vào túi nylon buộc chặt và kín k cho không khí vào để nem còn lên men k nem cũng bị hỏng
- 2 ngày là ăn được rồi, khi bạn ngửi thấy mùi chua thơm ý, đừng để lâu quá là nem sẽ chua quá mất ngon
- Tỷ lệ giữa thịt và bì lợn rất quan trọng đối với việc cái nem của bạn có cứng hay k. Nhiều bì quá thì nem sẽ k kết dính chặt và dễ bị rời rạc
- Thìa cafe là cái thìa nhỏ chuyên uống cafe. Thìa ăn cơm là cái thìa để xúc cơm cho trẻ con ăn hoặc thìa dùng ăn bún, phở chứ k phải cái muôi to xúc cơm từ nồi cho vào các bát đâu ạ. Mọi người nhìn vào lượng thịt và bì lợn để ước lượng gia vị cho vào nhé
- Ai thích trang trí thì cắt lát ớt, lát tỏi và lấy lá đinh lăng, lá ổi bọc phía ngoài nem để trông cho đẹp và ăn lại ngon hơn nữa nhé
- Tớ thấy mình gói luôn ra thành các nem bé sẽ ăn ngon hơn đấy cả nhà ạ
Chúc cả nhà thành công và có thành quả khoe mọi người nhé
Bonus cả nhà (hình ảnh) nem em làm ạ. Ngon quên sầu luôn
1 comment
bạn ơi, cho mình hỏi 1 chút, không để thịt vào ngăn đá đc k ban? tại sao phải để đông r lại k nên rã đông hết, đằng nào lúc trộn cũng dẻo hết mà? Cảm ơn bạn nh nghen!
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.